Khi Nào Nên Đến Nha Khoa Điều Trị Viêm Nướu?

Khi Nào Nên Đến Nha Khoa Điều Trị Viêm Nướu?

Mảng bám sau 2-3 ngày nếu không được loại bỏ bằng việc chải răng, dùng chỉ nha khoa sẽ phát triển thành vôi răng/cao răng bám cứng vào đường viền nướu. Một khi vôi răng phát triển thì không thể loại bỏ bằng việc chải răng mà chỉ có thể đến nha khoa để điều trị.

Trong ăn, uống, sinh hoạt, đôi khi có những món ăn tạo mảng bám khó loại bỏ bằng cách vệ sinh răng tại nhà. Chính vì vậy, việc mỗi năm đến nha sĩ 2-3 lần để khám và vệ sinh răng miệng tổng quát là việc vô cùng cần thiết.

Vì một khi cao răng không loại bỏ kịp thời, sẽ tạo điều kiện cho mảng bám tiếp tục tích tụ, việc vệ sinh răng càng trở nên khó khăn hơn. Khi vôi răng phát triển sẽ kích ứng nướu, gây sưng, viêm, tấy đỏ.

Tiếp theo đó, vùng viêm không được điều trị sẽ nhiễm trùng, tạo thành các ổ vi khuẩn, kèm chảy máu chân răng, tiêu xương. Trường hợp nặng hơn chuyển biến thành viêm nha chu, vi khuẩn xâm nhập vào các bộ phận khác theo đường máu, gây suy gan, thận, tim mạch…

Do viêm nướu nhẹ thường không gây đau, vùng mô nướu chỉ tấy đỏ nên người bệnh không chú ý, chỉ đến khi trở nặng thì mới đi chữa trị gây tốn kém. Vì vậy, việc thăm khám định kì cùng nha sĩ sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện viêm nướu và điều trị nhanh chóng, dễ dàng ngay khi mới khởi phát.

 

Điều trị viêm nướu:

  • Tại nhà: Với trường hợp nhẹ, người bệnh vệ sinh khoang miệng đúng cách và ngậm nướu muối ngày 2-3 lần trong 2-3 phút bằng nước muối có nồng độ đạt chuẩn.
  • Tại phòng khám: với trường hợp nhiều vôi răng, bác sĩ sẽ cạo vôi răng thông thường. Nếu phần vôi răng phát triển dưới nướu sẽ thực hiện nạo vét không phẫu thuật. Khi phát triển thành viêm nha chu, có thể phải điều trị bằng cách xâm lấn sâu hơn vào mô nướu cùng với thời gian lành kéo dài hơn.
  • Trường hợp viêm nướu chuyển thành viêm nha chu và đã gây suy gan, thận, tim mạch thì quá trình này là vĩnh viễn và không thể đảo ngược bằng cách điều trị nha chu thông thường mà chỉ có thể giảm bớt vùng viêm, sưng.
Khi Nào Nên Đến Nha Khoa Điều Trị Viêm Nướu?
5 2 votes