Làm Sao Để Răng Hết Nhạy Cảm?

Làm Sao Để Răng Hết Nhạy Cảm?

Khi cảm thấy e ngại thức ăn quá nóng hay quá lạnh vì răng luôn cảm thấy ê buốt thì đó chính là lúc bạn nên gặp nha sĩ để tìm kiếm nguyên nhân và phương pháp điều trị hoặc phòng ngừa. Các trường hợp nặng hơn có thể nhạy cảm cả với thức ăn quá ngọt, quá chua và không khí lạnh, gây bất tiện trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

 Men Răng Phải Được Bảo Vệ

Men răng là một lớp cứng, chắc phủ bên ngoài cấu trúc răng giúp răng bạn tránh được những tác động khi ăn nhai, thức ăn quá nóng hay quá lạnh, thức ăn chứa nhiều axit gây mòn răng…Một khi mất đi lớp men này cấu trúc răng bên trong bao gồm ngà răng, tủy răng và các dây thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

rang-nhay-cam-nha-khoa-ucare

Khi răng trở nên nhạy cảm và quá nhạy cảm, có thể lớp men răng này đã bị mòn khiến các dây thần kinh ở răng dễ bị tổn thương.

Phương Pháp Hạn Chế Ê Buốt Răng

rang-nhay-cam-nha-khoa-ucare

Một số nguyên nhân gây ê buốt.

Không đánh răng quá lâu hay quá mạnh. Bạn thử nghĩ lại xem ngày thường hay đánh răng như thế nào? Đánh mạnh, đẩy bàn chải từ phải sang trái rồi từ trái sang phải? Bạn cảm giác răng sạch sẽ và loại bỏ được mảng bám nhưng cách đánh răng này đồng thời cũng nhanh chóng bào mòn cả lớp men răng bên ngoài. Hãy sử dụng một bàn chải mềm, đặt bàn chải theo hướng 45 độ và đánh răng nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám.

Hạn chế thức ăn hoặc thức uống nhiều axit. Các loại nước soda, kẹo, thức ăn chứa nhiều carbohydrates đều là tác nhân gây mòn men răng. Nếu có thể hãy thay bằng các loại thức ăn nhẹ sau: trái cây, rau, phô mai, sữa, sữa chua,…

Đây đều là các loại thực phẩm kích thích tuyến nước bọt chứa enzim bảo vệ răng, chống vi khuẩn phá hủy lớp men răng bên ngoài. Ngoài ra, uống trà xanh hay trà đen, sử dụng kẹo cao su ít đường cũng giúp kích thích tuyến nước bọt. Đối với các thực phẩm nhiều axit, sau khi ăn răng vẫn trong trạng thái dễ bị tổn thương, tốt nhất nên chờ 30-60 phút hãy đánh răng.

Hạn chế nghiến răng. Thói quen nghiến răng sẽ khiến răng bạn mòn đi theo thời gian. Thói quen này hình thành với người thường xuyên gặp stress. Vậy nên chỉ cần thư giãn, hạn chế việc căng thẳng quá mức sẽ chấm dứt được việc nghiến răng. Đối với trường hợp nghiến răng vô thức trong khi ngủ, nha sĩ sẽ chỉ định cho bạn một thanh nẹp chuyên dụng để ngăn chặn việc nghiến răng.
Chăm sóc răng đúng cách sau khi tẩy trắng răng. Sau tẩy trắng răng, việc răng ê buốt khá phổ biến nhưng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Chăm sóc răng theo hướng dẫn từ nha sĩ sẽ khiến tình trạng ê buốt sớm chấm dứt, cũng là bảo vệ răng khỏi việc tái nhiễm màu an toàn.

Tìm Kiếm Nguyên Nhân Để Giải Quyết

Ngoài việc bị mòn răng thì trong một số trường hợp, răng nhạy cảm có thể vì nguyên nhân khác:

Tụt nướu: Với người trên 40 tuổi, khi cơ thể dần có các dấu hiệu lão hóa thì nướu sẽ có hiện tượng bị tụt khỏi thân răng làm lộ ra phần chân răng sâu bên dưới. Phần chân răng vốn không có lớp men bảo vệ nên cực kì nhạy cảm, từ đó dẫn đến tình trạng ê buốt khi ăn uống. Tuy nhiên, việc tụt nướu không chỉ do lão hóa mà có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nướu răng. Vì vậy hãy đến nha sĩ ngay khi cảm giác nướu tụt khỏi thân răng để biết chính xác nguyên nhân để điều trị.

rang-nhay-cam-nha-khoa-ucare

Một trường hợp răng bị tụt nướu.

Đối với các bệnh về nướu, nguyên nhân phát sinh ban đầu chính là do mảng bám vào chân răng. Khi mảng bám nhiều và nằm sâu trong nướu, lâu dài sẽ dẫn đến viêm nướu, viêm nha chu và tụt lợi. Đối với trường hợp nhẹ, nha sĩ sẽ thực hiện nạo túi để lấy mảng bám bên trong, trường hợp nặng hơn có thể cần đến phẫu thuật.

Răng có vết nứt: Khi cắn thức ăn cứng, răng có thể bị nứt gây nên tình trạng nhạy cảm, ê buốt. Nếu vứt nứt nhẹ trên thân răng có thể thực hiện trám đơn giản. Nếu vết nứt nằm sâu bên trong nướu thì việc điều trị phức tạp hơn.

Điều Trị Chuyên Môn Như Thế Nào?

Khi đã tìm ra nguyên nhân khiến răng nhạy cảm, dễ ê buốt, các phương pháp thông thường được nha sĩ chỉ định như sau:

  • Sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm
  • Gel giảm ê buốt
  • Trám chân răng
  • Thuốc chống ê buốt được nha sĩ chỉ định
rang-nhay-cam-nha-khoa-ucare

Sử dụng kem đánh răng chống ê buốt là một trong những cách điều trị hiệu quả với răng nhạy cảm nhẹ.

Nếu trường hợp răng quá đau đớn hay ê buốt, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị khác. Đừng ngại hay bỏ qua các vấn đề răng nhạy cảm ngay từ khi mới khởi phát. Việc chải răng đều đặn 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, thực hiện đúng hướng dẫn của nha sĩ sau khi tẩy trắng sẽ bảo vệ men răng của bạn khỏe mạnh, hạn chế tối đa vấn đề răng ê buốt.

 

Làm Sao Để Răng Hết Nhạy Cảm?
5 4 votes