Tẩy trắng răng không gây mòn răng như tưởng tượng

Tẩy trắng răng không gây mòn răng như tưởng tượng

 

“Tẩy trắng răng là bào mòn đi lớp men răng xỉn màu bên ngoài, gây mòn răng, răng mỏng dần, yếu ớt, khiến răng ngày càng nhạy cảm, luôn cảm thấy ê buốt khi ăn thức ăn quá chua, quá nóng hoặc quá lạnh. Ôi, vậy là sau khi tẩy trắng răng chỉ đẹp chứ có lợi gì đâu!”

Có phải bạn đang nghĩ như vậy? Nhưng tại sao các bác sĩ chuyên khoa lại khuyên bạn tẩy trắng? Có phải vì lợi nhuận cho phòng khám? Hay thật sự tẩy trắng răng không gây hại như bạn tưởng?

Nếu bạn đang muốn khoác màu áo mới cho răng thì đừng e ngại. Hãy để bác sĩ Ung Viết Cường – Giám đốc chuyên môn Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt giải thích về cơ chế thật sự của tẩy trắng răng để chúng ta yên tâm khi đến nha khoa làm đẹp cho răng.

Tẩy trắng răng là biện pháp thẩm mỹ nha khoa ai cũng có thể thực hiện được, không lo ảnh hưởng đến cấu trúc răng, mài răng như một số cách thẩm mỹ răng khác.

Thực chất, bề mặt răng của chúng ta không bằng phẳng mà có các lỗ trũng nằm rải rác, khi các chất nhiễm màu (từ thức ăn, nước uống) tấn công vào răng sẽ đi vào trong các lỗ trũng này, đồng thời liên kết với carbon nặng bám tụ lại trên răng gây xỉn màu. Việc tẩy trắng răng tức là cắt đứt liên kết của các chất bám màu, đẩy chúng khỏi bề mặt răng chứ không phải là bào mòn bề mặt sẵn có để răng trắng như tưởng tượng.

tay-trang-rang-nha-khoa-ucare

Các đầu ống ngà nhìn trên bề mặt răng đã bóc lớp men răng đi

Thành phần chính của thuốc tẩy trắng tại phòng là hydroxen peroxit. Quá trình tẩy trắng răng là sự thẩm thấu của thành phần thuốc vào bề mặt răng. Nồng độ thuốc càng cao, thời gian tẩy càng lâu thì sẽ đẩy được càng nhiều phân tử tối màu. Tùy vào khả năng chịu đựng của răng mà thời gian tẩy trắng sẽ khác nhau.

Thành phần chính của thuốc tẩy tại phòng: Hydrogen Peroxit. Nồng độ tối đa 37%. Tác dụng rất nhanh chỉ trong 10-15 phút. Ngoài ra còn có: Urea tăng PH của thành phần chính, hạn chế kích thích nướu, mô mềm, tăng khả năng kháng khuẩn, Amorphous calcium phosphate , Potassium nitrate, Fluoride giảm ê buốt, Carotene chuyển hóa năng lượng đèn, thúc đẩy tác nhân tẩy trắng răng…

tay-trang-rang-nha-khoa-ucare

Còn thành phần chính của thuốc tẩy tại nhà: Carbamide Peroxit. Chứa thành phần đệm giữ cho nồng độ của hydrogen peroxide thấp hơn 10-20% do đó thời gian để thẩm thấu vào răng, phá vỡ liên kết tối màu kéo dài hơn, phù hợp khách hàng có thời gian tự thực hiện tại nhà.

Các thành phần trong thuốc tẩy tại phòng hay tại nhà đều là những thành phần an toàn và đã được chứng nhận sử dụng rộng rãi tại Mỹ. Vì vậy, không cần quá lo lắng răng sẽ chịu tác động xấu, mỏng dần hay dễ gãy rụng sau khi tẩy trắng như một số lời đồn bên ngoài. Tuy nhiên, nếu răng muốn tẩy trắng rơi vào các trường hợp sau thì không nên tẩy trắng:

  • Phụ nữ mang thai, cho con bú
  • Trẻ dưới 14 tuổi
  • Răng hư tổn nặng do rối loạn cấu trúc
  • Đa sâu răng không kiểm soát
  • Viêm nướu, viêm nha chu không kiểm soát.

Đối với các trường hợp trên, nếu vẫn cố tình thực hiện sẽ gây những tác động lên răng vĩnh viễn. Ví dụ, trường hợp răng có vết nứt nhưng không trám thì khi thực hiện tẩy trắng, thuốc tẩy dễ đi vào tủy, gây hư tổn, chết tủy, thậm chí đau nhức khó chịu cho khách hàng. Vì vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định khác nhau để đạt được hiệu quả thẩm mỹ.

BS. Ung Viết Cường – GĐ chuyên môn Ucare

 

Tẩy trắng răng không gây mòn răng như tưởng tượng
5 3 votes