TOP 5 TIÊU CHÍ HÀM RĂNG ĐẸP ĐÚNG CHUẨN NHA KHOA

TOP 5 TIÊU CHÍ HÀM RĂNG ĐẸP ĐÚNG CHUẨN NHA KHOA

Một hàm răng đẹp thường được hiểu đơn giản là trắng sáng, đều tăm tắp là đủ nhưng một hàm răng đẹp chưa chắc đã đúng chuẩn. Trong nha khoa, tiêu chuẩn răng đẹp được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố nhưng tựu chung có 5 tiêu chí đánh giá nổi bật về màu sắc, hình dáng khung hàm, hình dáng răng, mức độ cân xứng và tỉ lệ răng nướu.

Bạn có tự tin hàm răng của mình đúng chuẩn? Thử cùng Ucare xem răng bạn được bao nhiêu điểm đủ chuẩn nhé!

1.Màu sắc:

Trắng ngà nhưng không ngả vàng, sáng, đều màu.

Màu răng đẹp không nhất thiết phải trắng tinh, tốt nhất là có màu ngà hoặc trắng sữa.

Vì bề mặt răng chúng ta có một lớp men màu vàng nhạt gọi là men răng được tạo ra từ một tổ chức canxi trong thành phần cấu tạo của răng. Lớp men này rất cứng có màu vàng nhạt, ánh bóng như lớp men trên đồ sứ. Màu ngà này khác với răng xỉn vàng do thức ăn, do đó nếu răng bị xỉn vàng thì cần kịp thời loại bỏ để trả lại màu răng tự nhiên bằng cách cạo vôi răng, tẩy trắng răng

2. Tổng thể khuôn răng:

Khuôn răng đều đặn, vòm răng có độ khum nhẹ thành hình cung. Cung răng có sự chuyển hướng dần từ răng cửa sang răng nhanh, độ khum lớn dần lên khi đi vào các răng trong.

3. Độ cân xứng:

Kẽ răng giữa hai răng cửa phải tạo thành một trục trung tâm làm đối xứng khuôn mặt. Đường này sẽ đi qua: đỉnh trán, đỉnh mũi, kẽ răng cửa, giữa cằm. Đồng thời, hàm răng hai bên trái phải cũng sẽ cân xứng qua trục này.

4. Hình dáng răng:

Kích thước răng phục thuộc vào mức độ hài hòa của gương mặt mà kích thước răng to hay nhỏ. Răng phải nằm khít, cạnh nhau, không hở hay chen lấn lên nhau.

Riêng hai răng cửa chính phải to hơn hai răng bên cạnh, răng nanh hơi nhọn.

5. Tỉ lệ răng nướu:

Cách đây nhiều năm, một hàm răng chuẩn được quan niệm không được hở nướu/lợi. Tuy nhiên, ngày nay chuẩn gương mặt đẹp đã có sự thay đổi về độ hài hòa của răng và nướu: Khi cười phải để hở một phần nướu nhưng không quá 3mm sẽ giúp khuôn miệng nhìn rạng rỡ, cân đối hơn.