Nha khoa UCARE

thumb

Bệnh Viêm Nướu Tiềm Ẩn Nguy Cơ Như Thế Nào?

 

Bệnh Viêm Nướu Là Gì?

Bệnh viêm nướu thông thường do vi khuẩn tích tụ trong mảng bám gây ra, viêm nướu tuy không nguy hiểm như bệnh viêm nha chu (có thể phá hủy răng và gây mất răng), nhưng nếu không điều trị bệnh sẽ tiến triển thành viêm nha chu.

 Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Nướu


Dấu hiệu bệnh viêm nướu

Trường hợp nặng bệnh nhân có thể cảm thấy rõ rệt tình trạng sưng đau do viêm nướu. Trong trường hợp nhẹ của bệnh viêm nướu có thể không có cảm giác khó chịu hay các triệu chứng rõ rệt. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm nướu có thể bao gồm:

 • Nướu màu đỏ tươi hoặc tím
 • Nướu sưng mọng, đôi khi đau đớn khi chạm vào
 • Nướu dễ chảy máu khi đánh răng hoặc xỉa răng
 • Hôi miệng
 • Nướu mềm và yếu

Chúng tôi khuyên bạn hãy đi khám răng ngay nếu răng bạn có những dấu hiệu nêu trên

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Nướu

1. Sự tích tụ mảng bám và cao răng:

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm lợi là sự tích tụ của mảng bám vi khuẩn giữa và xung quanh răng, mà gây nên một phản ứng miễn dịch. Do đó, có thể dẫn đến sự phá hủy mô nướu, và các biến chứng nguy hiểm hơn nữa, bao gồm cả mất răng.

 

Mảng bám, nguyên nhân đầu tiên gây bệnh viêm nướu

Mảng bám răng là một màng sinh học mà tích lũy tự nhiên trên răng. Nó thường được tạo ra bởi các vi khuẩn có sẵn trên răng sau một thời gian ăn uống không vệ sinh. Các mảng bám răng cũng có thể gây sâu răng và các vấn đề răng miệng như bệnh viêm nướu và nha chu mãn tính.Khi mảng bám không được loại bỏ lâu ngày sẽ hình chất cứng bám trên răng (gọi là vôi răng – nó có một màu vàng) rất khó có thể loại bỏ bằng các biện pháp vệ sinh thông thường, phải có những thiết bị nha khoa chuyên dụng mới có thể làm được.Mảng bám răng và cao răng sẽ gây kích thích nướu răng và gây ra bệnh viêm nướu, viêm nha chu.
2. Viêm nướu cũng có thể có những nguyên nhân khác, bao gồm:

 • Những thay đổi trong hormone – có thể xảy ra trong quá trình dậy thì, mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt và mang thai. Các nướu có thể trở nên nhạy cảm hơn, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Một số bệnh – chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, và HIV được liên kết với một nguy cơ cao phát triển bệnh viêm lợi
 • Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh
 • Yếu tố di truyền

Điều Trị Bệnh Viêm Nướu Như Thế Nào?

 • Chẩn đoán viêm nướu

Một nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng kiểm tra các triệu chứng viêm lợi, chẳng hạn như mảng bám và cao răng trong khoang miệng.

 

Kiểm tra các dấu hiệu của viêm nha chu cũng có thể được đề nghị; điều này có thể được thực hiện bằng X-ray hoặc chu thăm dò.

 • Phương pháp điều trị tại nha khoa UCARE

Mảng bám và cao răng cần phải được loại bỏ bằng các thiết bị nha khoa chuyên dụng, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi điều trị khi nướu và răng đang rất nhạy cảm, đặc biệt những trường hợp chưa lấy cao răng bao giờ.

 

Điều trị bệnh viêm nướu tại nha khoa Ucare

 

* Lưu ý: Kết quả điều trị tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn

Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng, hướng dẫn bạn vệ sinh răng miệng đúng cách như cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và dặn dò đi vệ sinh răng định kỳ 6 tháng một lần, đối với những trường hợp răng khấp khểnh khó vệ sinh thì bạn nên đi sớm hơn.

Chăm sóc răng miệng ngăn ngừa bệnh viêm nướu

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày
 • Sử dụng bàn trải đánh răng điện để vệ sinh răng tốt hơn
 • Sử dụng chỉ nha khoa 1 lần 1 ngày
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn, nên hỏi nha sĩ khi chọn mua nước súc miệng

Bài viết khác

thumb

Tại Sao Lại Bị Mòn Cổ Răng?

Mòn cổ răng là bệnh vô cùng phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi, nhất là người lớn. Không chỉ gây ra những phiền toái khó chịu, mà mòn cổ răng còn gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp.

Xem thêm
thumb

Làm Cầu Răng Sứ Cho Răng Đã Mất Hoặc Hư Tổn

Làm cầu răng sứ là giải pháp phổ biến hiện nay khôi phục thẩm mỹ và chức năng răng đã mất hoặc bị hư tổn. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí hợp lý, tuổi thọ cao, ăn nhai cũng rất tốt. Với công nghệ làm răng sứ tại nha khoa Ucare, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng cũng như thời gian thực hiện.

Xem thêm
thumb

Phục Hình Thẩm Mỹ Nhanh Chóng Với Hàm Răng Giả Tháo Lắp

Khi mất một hay nhiều thậm chí toàn hàm răng vĩnh viễn mà chúng ta không phục hồi lại những răng đó bằng những phương pháp làm răng giả sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm
thumb

CẠO VÔI RĂNG ĐỂ PHÒNG BỆNH RĂNG MIỆNG

Khi bị vôi răng, lúc đầu bạn chỉ cảm giác vùng lợi hơi ngứa, thời gian lâu hơn lợi có thể sưng đỏ, đau, thậm chí phì đại lấp đi một phần của răng… Khi giao tiếp với mọi người, bạn cũng không thể tự tin khi hơi thở có mùi không mấy dễ chịu. Do đó, cạo vôi răng là một trong những biện pháp ngăn ngừa các phiền toái trên.

Xem thêm