Nha khoa UCARE

thumb

Không Phải Ai Cũng Hiểu Về Mảng Bám “Cứng Đầu” Quanh Răng

Việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng nhằm ngăn ngừa việc tích tụ axit, phòng sâu răng lẫn tích tụ mảng bám lâu ngày ảnh hưởng đến nướu răng.

Nhưng dù đánh răng cẩn thận vẫn có những viền trắng bám xung quanh cổ răng là gì? Tại sao lại không thể làm sạch được những mảng bám cứng đầu đó? Nếu không thể loại bỏ chúng thì có ảnh hưởng gì không? Cùng tìm hiểu xem những mảng bám cứng đầu đó là gì:

Mảng Bám Cứng Đầu Đó Là Gì?

Đôi khi, ngay cả khi chăm sóc răng miệng thật tốt nhưng vẫn có vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng, các loại vi khuẩn này kết hợp với protein và các mảnh vụn thức ăn bám vào răng tạo thành các mảng bám.

 

Vôi răng khi đã hình thành rất cứng, không thể loại bỏ bằng việc đánh răng thông thường.

Khi vệ sinh răng miệng chỉ có thể loại đi mảng bám ở gần mặt cắn, còn lại ở các vị trí khó loại bỏ như: cổ răng nơi giao giữa nướu và răng, kẽ răng cối, kẹt răng khôn, vùng răng trám hoặc khe hở của răng sứ.

Sau 48 tiếng, phần mảng bám chưa được loại bỏ này sẽ cứng lại và sau đó không thể làm sạch bằng cách chải răng.

Những mảng bám “cứng đầu” thường được gọi là vôi răng (cao răng). Nếu không được làm sạch thường xuyên hoặc tồn tại quá lâu trên răng sẽ tạo thành những ổ vi khuẩn, làm hỏng men răng, có thể dẫn đến sâu răng, viêm nướu, lâu dài dễ phát triển thành viêm nha chu.

Ảnh Hưởng Của Vôi Răng

Vôi răng hình thành ngay dưới cổ răng và trên đường nướu răng. Vôi răng cứng, chắc, dễ dàng chèn vào viền nướu và dần phát triển vào sâu bên trong tạo thành khe hở, dễ dàng hình thành các ổ vi khuẩn. Khi nướu và răng không còn sát khít thì nướu cũng không thể bảo vệ răng trước các tác nhân bên ngoài.

– Đối với việc chải răng: vôi răng ngăn cản bàn chải làm sạch sâu các kẽ răng, khoảng hở giữa các răng, chân răng.
– 
Đối với chỉ nha khoa: vôi răng “bít” các khoảng tiếp giáp giữa răng và nướu, ngăn chỉ nha khoa làm sạch các khu vực bên trong.

Khi việc chải răng và dùng chỉ nha khoa không còn hiệu quả với các khu vực bên trong thì đây cũng là lúc sâu răng đang đe dọa bạn.

Bất kì loại vôi răng nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến răng và lợi. Bởi vì vi khuẩn sẽ tấn công và làm hỏng nướu răng, men răng. Từ đây, các bệnh viêm nướu, viêm nha chu phát triển mạnh mẽ.

 

Phần nướu bị đùn, viêm do vôi răng bên trong.

Nếu được cạo vôi răng kịp thời, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên dùng chỉ nha khoa, nướu súc miệng kháng khuẩn thì có thể ngăn chặn bệnh viêm nướu thông thường.

Ngược lại, nếu không đến nha sĩ làm sạch vôi răng kịp thời, các túi nướu chứa vi khuẩn nằm giữa nướu và vôi răng hình thành, dẫn đến bệnh viêm nha chu. Khi bệnh viêm nha chu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến tiêu xương, rụng răng. Viêm nha chu cũng là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến bệnh tim mạch.

Làm Sao Để Kiểm Soát Vôi Răng

Cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh răng miệng do vôi răng gây nên chính là hạn chế sự tích tụ của mảng bám, ngăn chặn vôi răng hình thành.

  • Chải răng thường xuyên: 2 lần/ngày, 2 phút/lần đánh răng. Thời gian đánh răng ít hơn 2 phút/lần sẽ khó loại bỏ mảng bảm và ngăn ngừa vôi răng. Nên sử dụng bàn chải có lông mềm, kích thước bàn chải nhỏ để dễ dàng vệ sinh vùng răng khôn, răng cối và các kẽ răng.

 

Chải răng thường xuyên sẽ hạn chế vôi răng và vi khuẩn sinh sôi gây sâu răng.

  • Một số nghiên cứu đã cho thấy khi sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện/pin sẽ loại bỏ mảng bám tốt hơn khi đánh răng bằng tay nhờ vòng xoay trên bàn chải tản đều lực với tần suất tác động liên tục vào bề mặt răng. Lưu ý, nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng đã được kiểm định chất lượng của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA)
  • Chọn kem đáng răng có lượng florua tiêu chuẩn: Một lượng florua vừa đủ sẽ đẩy lùi được vi khuẩn trong khoan miệng, phục hồi và bảo vệ men răng.
  • Chỉ nha khoa: Không chỉ đánh răng mà nên kết hợp với chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám khi mới hình thành, giữ cho vôi răng không có cơ hội hình thành tại các kẽ răng.
  • Súc miệng hằng ngày: Nước súc miệng giúp hạn chế vi khuẩn gây ra bởi mảng bám và vôi răng. Phần lớn, vi khuẩn sẽ phát sinh tùy thuộc vào loại thực phẩm được ăn uống hằng ngày, nhiều nhất là các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột. Một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ sẽ hạn chế phát sinh vi khuẩn. Nên uống nhiều nước sau bữa ăn.
  • Không hút thuốc lá: việc sử dụng thuốc lá tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, hình thành vôi răng và mảng bám nhiều gấp 2-3 lần so với người bình thường.
  • Một khi cao răng đã hình thành, chỉ có thể được loại bỏ bằng dụng cụ tại phòng khám chuyên khoa. Hãy đến nha sĩ 6 tháng/lần để loại bỏ cao răng và phòng ngừa các vấn đề về răng miệng.

Bài viết khác

thumb

Tại Sao Lại Bị Mòn Cổ Răng?

Mòn cổ răng là bệnh vô cùng phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi, nhất là người lớn. Không chỉ gây ra những phiền toái khó chịu, mà mòn cổ răng còn gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp.

Xem thêm
thumb

Làm Cầu Răng Sứ Cho Răng Đã Mất Hoặc Hư Tổn

Làm cầu răng sứ là giải pháp phổ biến hiện nay khôi phục thẩm mỹ và chức năng răng đã mất hoặc bị hư tổn. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí hợp lý, tuổi thọ cao, ăn nhai cũng rất tốt. Với công nghệ làm răng sứ tại nha khoa Ucare, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng cũng như thời gian thực hiện.

Xem thêm
thumb

Phục Hình Thẩm Mỹ Nhanh Chóng Với Hàm Răng Giả Tháo Lắp

Khi mất một hay nhiều thậm chí toàn hàm răng vĩnh viễn mà chúng ta không phục hồi lại những răng đó bằng những phương pháp làm răng giả sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm
thumb

CẠO VÔI RĂNG ĐỂ PHÒNG BỆNH RĂNG MIỆNG

Khi bị vôi răng, lúc đầu bạn chỉ cảm giác vùng lợi hơi ngứa, thời gian lâu hơn lợi có thể sưng đỏ, đau, thậm chí phì đại lấp đi một phần của răng… Khi giao tiếp với mọi người, bạn cũng không thể tự tin khi hơi thở có mùi không mấy dễ chịu. Do đó, cạo vôi răng là một trong những biện pháp ngăn ngừa các phiền toái trên.

Xem thêm