Nha khoa UCARE

thumb

Phục Hình Thẩm Mỹ Nhanh Chóng Với Hàm Răng Giả Tháo Lắp

Khi mất một hay nhiều thậm chí toàn hàm răng vĩnh viễn mà chúng ta không phục hồi lại những răng đó bằng những phương pháp làm răng giả sẽ gây ra những hậu quả tại chỗ và toàn thân, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống.

Phân Loại Hàm Giả Tháo Lắp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm răng giả như cấy ghép Implant, phục hình cố định cầu răng sứ và hàm răng giả tháo lắp. 

Trong hàm tháo lắp có 2 loại: 

  1. Hàm tháo lắp bán phần (bệnh nhân vẫn còn nhiều răng trên cung hàm) thường là kim loại hay còn gọi là hàm khung
  2. Hàm tháo lắp toàn bộ (khi bệnh nhân mất hết răng) thường được làm bằng nhựa


Các loại hàm nhựa, hàm khung tháo lắp

Hàm khung tháo lắp là gì?

Hàm khung là phục hình tháo lắp bán phần có phần chính là một khung sườn kim loại, toàn bộ cấu trúc hợp kim của khung (móc, yên, thanh nối) được đúc chung liền nhau thành một khối. Răng thay thế được gắn vào yên phục hình bằng nhựa acrylic.

Hàm khung tháo lắp có cấu tạo bởi hỗn hợp nhựa và kim loại


Vật liệu làm hàm khung bằng kim loại nên độ bóng cao, độ láng cao ngăn dịch miệng ngấm vào hàm giả thuận lợi cho việc vệ sinh. So với phục hình cố định cầu răng sứ, hàm khung không phải mài răng và chi phí thấp hơn, không phải can thiệp vào một số răng còn nguyên (lấy tủy) để làm phục hình.

Hàm Khung Tháo Lắp Được Chỉ Định Trong Trường Hợp Nào?

Hàm khung được chỉ định cho những bệnh nhân mất răng xen kẽ với khoảng mất răng quá dài không thể làm phục hình cố định được, mất răng phía sau và không còn răng giới hạn phía xa, mất răng một bên khung hàm, một số bệnh nhân mất răng được phục hình cố định nhưng không muốn mài răng.

http://nhakhoaucare.com.vn/wp-content/uploads/2017/07/truong-hop-lam-ham-khung-thao-lapa.jpg
Trong một số trường hợp mất răng không còn răng phía sau, mất răng một bên hàm không làm được phục hình cố định, bệnh nhân sau phẫu thuật hàm mặt, hàm khung là loại phục hình tháo lắp tốt nhất

 

5 Ưu Điểm Của Hàm Khung Tháo Lắp

  • Thuận lợi trong việc giữ vệ sinh cho hàm giả, giữ vệ sinh cho các răng thật còn lại và mô nềm trong miệng.
  • Dễ dàng điều chỉnh hàm như thêm răng, thêm móc, đệm hàm. Khi mất răng trước cửa xương ổ răng tiêu nhiều hàm khung phục hồi được phần xương đã mất, do đó đạt được yêu cầu về thẩm mỹ.
  • Hàm khung được thiết kế để trống vùng cổ răng và lợi các răng còn lại giúp duy trì lâu dài các răng này, giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Nhờ các tựa mặt nhai và các mối nối cứng rắn giữa yên phục hình và răng trụ nên lực nhai ít tác dụng xuống sống hàm (ngăn cản sống hàm tiêu xương nhanh).
  • Chi phí làm hàm giả thấp so với phục hình cầu răng sứ hay cấy ghép Implant và quá trình điều trị đơn giản hơn và thời gian nhanh hơn. Hàm khung là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân mất răng lẻ tẻ không thể làm phục hình cố định cầu răng sứ, không thể cấy ghép Implant.
  • Hàm khung được thiết kế chính xác dựa vào các răng chắc khỏe còn lại trên hàm nên rất bền vững khi lắp vào miệng, loại bỏ được các chuyển động tự do nên hàm khung cho sức nhai tốt hơn hàm tháo lắp nhựa.

 

Trước và sau khi gắn hàm khung tháo lắp

*Lưu ý: Kết quả điều trị tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

 

Nhược Điểm Của Hàm Khung Tháo Lắp

Khi đeo hàm giả lần đầu tiên bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng cộm khó chịu, khó phát âm, khó nuốt có thể đau niêm mạc. So với hàm tháo lắp nhựa thì hàm khung sẽ làm giảm các cảm giác trên nên thời gian thích nghi sẽ ngắn hơn do hàm nhỏ gọn tạo được sự thoái mái cho bệnh nhân khi sử dụng.

Làm Hàm Khung Tại Nha Khoa UCARE

Làm hàm răng giả tháo lắp ứng dụng công nghệ 3Shape Digital. Đây là phương pháp scan quét 3D tạo ra mô hình hàm giả giống như mẫu hàm thật giúp cho việc thiết kế hàm giả được chính xác và thẩm mỹ hơn.

*Tìm Hiểu Thêm: Hàm Răng Nhựa Tháo Lắp Là Gì?

Hàm này có nền răng bằng nhựa dẻo nha khoa có độ co kéo tốt, giúp ôm sát nướu và có thể tháo ra dễ dàng khi cần. Hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo được thiết kế linh động tháo ra dễ dàng để vệ sinh.

*Hàm giả nhựa tháo lắp phù hợp trong trường hợp nào?

Trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay đặc biệt là mất toàn bộ răng đều có thể phục hình bằng hàm nhựa tháo lắp.

Ngoài ra, đối hàm giả nhựa tháo lắp còn được dùng trong phục hình Implant

+ Ưu điểm lớn nhất của hàm nhựa dẻo tháo lắp là có chi phí thấp, lại có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh nên khá tiện lợi theo chủ ý của người mang răng giả

 

+ Nhược điểm hàm tháo lắp khá cồng kềnh, không thích hợp để điều trị trong vòm thấp hơn. Độ bền của loại hàm này cũng không cao, sau một thời gian ăn nhai nền hàm sẽ bị nong rộng gây lệch lạc trong khi ăn, khi đó bạn cần đến gặp nha sỹ để lấy dấu răng và chờ làm một hàm tháo lắp mới.

Độ cảm biến thức ăn của hàm tháo lắp cũng không được như việc trồng răng cố định, nếu vệ sinh hàm không tốt có thể gây nên một số bệnh lý răng miệng.

Bài viết khác

thumb

Tại Sao Lại Bị Mòn Cổ Răng?

Mòn cổ răng là bệnh vô cùng phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi, nhất là người lớn. Không chỉ gây ra những phiền toái khó chịu, mà mòn cổ răng còn gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp.

Xem thêm
thumb

Làm Cầu Răng Sứ Cho Răng Đã Mất Hoặc Hư Tổn

Làm cầu răng sứ là giải pháp phổ biến hiện nay khôi phục thẩm mỹ và chức năng răng đã mất hoặc bị hư tổn. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí hợp lý, tuổi thọ cao, ăn nhai cũng rất tốt. Với công nghệ làm răng sứ tại nha khoa Ucare, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng cũng như thời gian thực hiện.

Xem thêm
thumb

CẠO VÔI RĂNG ĐỂ PHÒNG BỆNH RĂNG MIỆNG

Khi bị vôi răng, lúc đầu bạn chỉ cảm giác vùng lợi hơi ngứa, thời gian lâu hơn lợi có thể sưng đỏ, đau, thậm chí phì đại lấp đi một phần của răng… Khi giao tiếp với mọi người, bạn cũng không thể tự tin khi hơi thở có mùi không mấy dễ chịu. Do đó, cạo vôi răng là một trong những biện pháp ngăn ngừa các phiền toái trên.

Xem thêm
thumb

Bọc Răng Sứ Zirconia – Răng Không Chỉ Đẹp Nhanh Chóng Mà Còn Cực Kì Bền Lâu

Răng sứ Zirconia là gì? Giải pháp an toàn tối ưu khi thay răng – Răng sứ từ vật liệu Zirconia là một loại vật liệu nổi tiếng nhờ độ bền và tính an toàn cao. Nhờ tương thích với cơ thể, Zirconia loại bỏ nỗi lo cơ thể phản ứng dị ứng với vật liệu lạ. Bên cạnh đó, đây cũng là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong ứng dụng y khoa khác như trường hợp tạo khớp nhân tạo nhờ độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt.

Xem thêm